Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy

Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy

Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy

Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy

Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy
Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy

Tìm hiểu về máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy hiện nay không còn là vật dụng không còn quá xa lạ với bất kỳ ai bởi độ phổ biến quá rộng rãi. Máy bơm chữa cháy được lắp đặt cho các công trình khu dân cư, khu chung cư, công ty, xí nghiệp...phục vụ cho nhu cầu PCCC. Tuy nhiên, có thể mọi người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm máy bơm chữa cháy cũng như tầm quan trọng của nó đối với đời sống con người.

Máy bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy là dòng máy bơm nước chuyên dụng phục vụ mục đích PCCC, có nhiệm vụ cung cấp một lượng nước liên tục với áp lực cao để dập tắt đám cháy. Đường ống hút nước của máy bơm chữa cháy được kết nối với đường ống nước ngầm hoặc một nguồn nước tĩnh. 

Máy bơm chữa cháy là một thành phần quan trọng của hệ thống chữa cháy bằng nước. Khi các vòi phun được kích hoạt, áp suất trong hệ thống chữa cháy có thể giảm đáng kể. Vì vậy cần có máy bơm chữa cháy để duy trì áp suất đủ để giữ cho nước chảy ổn định. Máy bơm chữa cháy được thiết kế để tăng nhanh khả năng cung cấp nước để dập lửa. 

Máy bơm chữa cháy động cơ xăng

Nhận định chung về máy bơm chữa cháy

Máy bơm cứu hỏa hay còn gọi là máy bơm chữa cháy (máy bơm PCCC) với tác dụng chính là dùng để chữa cháy. Những máy bơm này được lắp đặt chuyên dụng trong chữa cháy cho các tổ chức, xí nghiệp và công trình xây dựng chung cư, cao tầng. Máy bơm chữa cháy tạo ra áp lực nước rất mạnh và đẩy nước liên tiếp để có thể dập tắt những đám cháy đang bùng phát. Máy bơm phòng cháy chữa cháy cùng với bình chữa cháy nắm vai trò trọng yếu trong việc dập tắt các đám cháy lớn, độ bao phủ rộng. 

Căn cứ vào quy mô công trình, diện tích, công năng của nơi đặt máy bơm chữa cháy, mà chọn lọc máy bơm phù hợp với dự án. Máy bơm động cơ điện có giá tốt hơn máy bơm diesel nhưng chạy êm hơn, máy bơm động cơ xăng lại dễ sử dụng nhưng công suất sử dụng bị hạn chế ở mức thấp. Trong thời điểm hiện nay, máy bơm điện và máy bơm cứu hỏa động cơ diesel được ứng dụng nhiều. Ưu điểm của hai dòng máy bơm này là tạo ra lượng nước mạnh và áp suất lớn cho công tác PCCC. Máy bơm động cơ diesel được dùng phổ thông hơn ở nơi không có nguồn điện lưới. So với 2 loại máy bơm còn lại thì máy bơm động cơ diesel dễ sửa chữa lúc hư hỏng. Máy bơm cứu hỏa bù áp là dòng máy tăng cường áp suất thường xuyên tạo điều kiện cho áp lực nước được ổn định ở mức cao cao, đẩy nước đi xa khi mà chữa cháy.

Vai trò quan trọng của máy bơm chữa cháy?

Trên thực tế, khi xảy ra hỏa hoạn, có thể sử dụng bất cứ loại máy bơm nào để bơm nước chữa cháy. Tuy nhiên, máy bơm chữa cháy chuyên dụng phải là dòng đạt công suất và lưu lượng bơm lớn, áp suất cao. 

Phân loại máy bơm chữa cháy hiện nay

Máy bơm chữa cháy ngày nay thường được phân mẫu dựa trên nhiên liệu chạy như máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ điện, động cơ diesel hay động cơ xăng... Mỗi dòng máy bơm sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Về cấu tạo và cách thức vận hành máy bơm tùy từng hãng sản xuất mà có bề ngoài kích thước, công suất và nhãn hàng máy bơm khác nhau.

Máy bơm chữa cháy động cơ xăng

Đây là chiếc bơm tiêu dùng nhiên liệu bằng xăng mang pha thêm nhớt và là động cơ hai thì. Máy bơm động cơ xăng có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển. Do có động cơ nhỏ, công suất yếu nên lượng nước phân phối rất thấp, chỉ thích hợp cho bơm nước tưới tiêu, phục vụ sinh hoạt và sử dụng để hỗ trợ công tác chữa cháy phụ, đám cháy nhỏ cho những nhà xưởng nhỏ, ngõ, thị trấn.

  • Ưu điểm 

Máy bơm động cơ xăng dễ hoạt động, nhẹ, vận hành đơn thuần, cơ động trong bơm nước và chữa cháy, dễ lắp đặt ở nơi có không gian nhỏ, hẹp, chi phí thiết bị cũng thấp.

  • Nhược điểm 

Tốn xăng, tạo tiếng ồn to, hoạt động thời gian dài lâu dễ dẫn tới tăng nhiệt đô cao cho động cơ. Áp lực nước chữa cháy thấp, không đưa được nước đi xa nên không đáp ứng cho chữa cháy to.

Máy bơm chữa cháy động cơ diesel

Máy bơm chữa cháy dùng động cơ điện

Máy bơm chữa cháy động cơ điện có nhiều thiết kế cấu trúc kỹ thuật khác nhau: máy bơm trục rời, trục đứng, trục liền, trục ngang... 

  • Ưu điểm 

Ngoại hình hơi nhỏ gọn, thuần tuý, dễ lắp đặt, có nhiều loại công suất khác nhau phù hợp với nhiều công trình lớn hoặc nhỏ, không gây ô nhiễm môi trường, tạo tiếng ồn thấp, tạo sức ép mạnh về áp lực nước, dễ vận hành. Giá máy bơm không cao như máy bơm động cơ diesel nên có thể được trang bị dễ dàng. Một điểm tốt nữa là mức giá bảo dưỡng tốt, đơn giản và dễ thay thế linh kiện khi hư hỏng

  • Nhược điểm

Máy bơm PCCC động cơ điện hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện cung cấp, mà lúc chữa cháy thường khu vực bị ngắt điện hoàn toàn nên máy không hoạt động được. 

Máy bơm chữa cháy sử dụng dầu diesel

Máy bơm chữa cháy diesel là dòng chuyên dụng và được lắp đặt nhiều nhất cho các công trình lớn. Tính linh động của loại máy bơm này cao, không bị chi phối bởi nguồn điện mà vẫn giải quyết được bài toán về áp lực bơm nước chữa cháy. 

  • Ưu điểm

Dễ vận hành, bảo dưỡng, thay thế linh kiện, nhiện liệu thấp, tiết kiệm nhiên liệu khi hoạt động, linh động. 

  • Nhược điểm

Thiết kế cồng kềnh, lắp đặt và sử dụng khá phức tạp, cần có chuyên môn nghiêp vụ,  xả thải ra không khí và tiếng ồn lớn khi hoạt động, công suất không mạnh mẽ. Việc bảo dưỡng, bảo trì khá nặng nhọc, thường xuyên, định kỳ phải vận hành để máy mới hoạt động rẻ

Trang bị máy bơm chữa cháy là nhu cầu cần thiết

Lắp đặt máy bơm chữa cháy là là việc làm quan trọng, cần thiết và được phổ biến ngày nay. Các tòa nhà, xí nghiệp, cơ quan, trường học, các trung tâm thương mại, cao ốc,... đều bắt buộc lắp đặt hệ thống nước PCCC mà để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Bởi đây là khu vực thường tập trung đông người, phức tạp dễ dẫn đến hỏa hoạn.

Mô hình hệ thống chữa cháy 

Chắc chắn với những thông tin được cung cấp phía trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ về khái niệm về máy bơm chữa cháy, phân loại các loại bơm cũng như vai trò quan trọng của máy bơm chữa cháy trong cuộc sống hiện nay. Hỏa hoạn nếu có xảy ra sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người vì vậy lắp đặt máy bơm chữa cháy là biện pháp phòng cháy chữa cháy tối ưu nhất hiện nay.

Tin tức khác

backtop