Tìm hiểu về bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư

Tìm hiểu về bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư

Tìm hiểu về bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư

Tìm hiểu về bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư

Tìm hiểu về bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư
Tìm hiểu về bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư

Tìm hiểu về bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư

Hiện nay, các công trình khu dân cư càng được ưa chuộng tại các thành phố lớn nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm đất đô thị. Bởi vậy, những phương án về lắp đặt, thi công bơm chữa cháy dành cho các công trình khu dân cư càng được xem trọng và quan tâm. Bởi vấn đề xử lý khi có hỏa hoạn, cháy lớn xảy ra gây ra rất nhiều thiệt hại về người và của. Đặc biệt, trong thời gian gần đây xảy ra liên tiếp những vụ cháy chung cư có tổn thất đặc biệt nghiêm trọng về người, gây nên sự hoan mang cho nhiều người dân đang sinh sống trong những khu vực tương tự. Vậy bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư là gì? Bơm chữa cháy có những ưu và nhược điểm nào?

Máy bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy (PCCC) hay còn được gọi là bơm cứu hỏa là thiết bị chuyên dụng dùng để bơm nước cho hệ PCCC, bơm cấp nước cho các tòa nhà chung cư cao tầng, các công trình lớn với mục đích là cấp nước cho hệ phòng cháy chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi hỏa hoạn xảy ra. Bơm chữa cháy hiện nay có 3 dòng phổ biến là máy bơm chữa cháy điện, máy bơm chữa cháy diesel và máy bơm chữa cháy chạy bằng xăng. Vậy ưu và nhược điểm của máy bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy là thiết bị cực kỳ quan trọng đối với các công trình khu dân cư

Những ưu, nhược điểm của 3 dòng máy bơm chữa cháy là gì?

Hiện nay, máy bơm chữa cháy được phân loại dựa trên nhiên liệu sử dụng là xăng, dầu diesel và điện. Mỗi dòng có những ưu và nhược điểm riêng, cấu tạo và cách vận hành khác nhau. Ngoài ra, việc phân loại máy bơm chữa cháy còn dựa trên kiểu dáng và thương hiệu để dễ dàng nhận biết.

Máy bơm chữa cháy chạy điện

Máy bơm chữa cháy chạy bằng điện là dòng máy bơm PCCC sử dụng năng lượng điện để vận hành. Đây là loại máy bơm chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. thường được lắp đặt cho hệ PCCC bởi sự tiện lợi, máy vận hành tốt, đa dạng mẫu mã trên thị trường cũng như mức giá khá phù hợp.

  • Ưu điểm: có cấu tạo khá đơn giản, thiết kế nhỏ gọn gồm bơm và đầu bơm với nhiều kích thước và công suất khác nhau, dễ dàng lựa chọn, không ô nhiễm không khí, tiếng ồn thấp, khả năng vận hành đơn giản, đặc biệt làmức giá phù hợp và dễ chọn. 

  • Nhược điểm: vì sử dụng nguồn điện là năng lượng vận hành do đó trường hợp ngắt điện thì máy sẽ không thể hoạt động được, chi phí bảo dưỡng sẽ cao hơn các dòng máy bơm khác.

Máy bơm chữa cháy động cơ điện thường được lắp đặt trong các khu dân cư

Máy Bơm Chữa Cháy chạy bằng Diesel

Máy bơm chữa cháy chạy bằng diesel là dòng máy bơm sử dụng nhiên liệu là dầu diesel để vận hành, bởi khả năng lưu động và công suất lớn nên có thể di chuyển và lắp đặt ở những nơi xa xôi không có nguồn điện.

  • Ưu điểm

Máy bơm chữa cháy diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel nên mức giá thành vừa phải, khả năng thải ô nhiễm ra bên ngoài cũng được kiểm soát. Đây là dòng máy bơm được cấu tạo đơn giản nên việc vận hành và bảo dưỡng rất dễ dàng. Máy bền ít hư hỏng và chi phí bảo hành sửa chữa thấp. 

  • Nhược điểm dù có nhiều lợi thế ưu điểm nhưng dòng máy bơm chữa cháy diesel cũng những nhược điểm như : máy chạy phát ra tiếng ồn lớn, một số dòng công suất lớn thiết kế khá cồng kềnh và phụ kiện hỗ trợ khá nhiều, khối lượng nặng nên gây ra khó khăn trong việc di chuyển, hiệu suất máy hoạt động không cao so với các dòng chạy bằng năng lượng khác.


Máy bơm chữa cháy động cơ diesel công suất lớn có thiết kế khá cồng kềnh

Máy bơm chữa cháy chạy bằng xăng

Máy bơm chữa cháy chạy bằng xăng là dòng máy bơm chạy bằng nhiên liệu là xăng. Khả năng linh hoạt cao vì thiết kế gọn nhẹ. Thường được sử dụng phổ biến tại các xe cứu hỏa, khu dân cư tự quản, hay tại các hệ thống PCCC. Được lắp đặt đa dạng để dễ dàng di chuyển trong không gian chật hẹp.

  • Ưu điểm: máy hoạt động khá mạnh, vận hành với hiệu quả cực kỳ cao, có thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt ở các không gian chật hẹp, mức giá phù hợp 

  • Nhược điểm: giá thành hoạt động có chi phí khá cao, phát ra tiếng ồn lớn, việc máy vận hành khá mạnh trong thời gian dài liên tục sẽ có nguy cơ dẫn tới nóng và có thể gây cháy nổ nguy hiểm đến an toàn chung.

Với những thông tin về máy bơm chữa cháy cũng như những ưu nhược điểm của từng loại máy để có những tính toán, lựa chọn phù hợp với những nhu cầu và khả năng để tiến hành lắp đặt máy bơm chữa cháy cho các công trình khu dân cư. Nên có sự tư vấn lắp đặt từ những người có kinh nghiệm cũng như kiến thức về lĩnh vực này để đảm bảo được an toàn cũng như có thể xử lý tốt những tình huống ngoài ý muốn xảy ra.

Tin tức khác

backtop