Tìm hiểu về bình tích áp cho máy bơm nước dành cho hộ gia đình

Tìm hiểu về bình tích áp cho máy bơm nước dành cho hộ gia đình

Tìm hiểu về bình tích áp cho máy bơm nước dành cho hộ gia đình

Tìm hiểu về bình tích áp cho máy bơm nước dành cho hộ gia đình

Tìm hiểu về bình tích áp cho máy bơm nước dành cho hộ gia đình
Tìm hiểu về bình tích áp cho máy bơm nước dành cho hộ gia đình

Tìm hiểu về bình tích áp cho máy bơm nước dành cho hộ gia đình

Với nhu cầu sử dụng nước dành cho gia đình hiện nay nói chung và cho những hộ gia đình ở nhà cao tầng, khu chung cư hay phục vụ cho nhu cầu PCCC ngày càng tăng thì nhu cầu lắp đặt máy bơm nước ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không chỉ có mỗi việc lắp đặt máy bơm là đủ mà còn phải lắp đặt thêm bình tích áp. Vậy khái niệm bình tích áp cho máy bơm nước là gì? Vai trò của nó trong toàn bộ hệ thống máy bơm là gì?

Bình tích áp là gì?

Bình tích áp được định nghĩa là thiết bị để duy trì áp lực trong đường ống, giúp vận hành và điều chỉnh áp lực trong đường ống. Đây là thiết bị được sử dụng để phối hợp với máy bơm nước gia đình, công nghiệp để giúp duy trì sự ổn định của áp lực nước, đảm bảo cung cấp nhiều nước ở cùng một thời điểm.

Bình tích áp là bình chứa năng lượng thủy lực làm việc dựa theo nguyên lý nén áp suất, giúp bổ sung và duy trì áp suất ổn định cho các hệ thống thủy lực. Bình tích áp có cấu tạo 2 phần: phần vỏ và phần ruột bình. Phần ruột bình thường có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm và được nạp đầy khí trước khi đưa ra công trường.

Hệ thống máy bơm và bình tích áp cỡ lớn

Trong quá trình sử dụng, áp lực nước trong bình tích áp sẽ thay đổi liên tục dẫn đến không khí trong ruột bình sẽ nở ra, trải qua thời gian sử dụng có thể dẫn đến hao hụt khí nén. Cần tiến hành kiểm tra định kỳ để bổ sung khí kịp thời. Chu kỳ bơm của máy bơm nước được giảm khi sử dụng bình tích áp. Tránh hiện tượng bắt đầu hoặc dừng đột ngột các thiết bị trong hệ thống máy bơm nước và đảm bảo áp lực nước trong hệ thống luôn cố định.

Chu trình bơm khi có sử dụng bình tích áp:

 • Khi máy bơm không hoạt động: bình tích áp gần như trống rỗng và không khí sẽ được nạp đầy vào ruột bình.

 • Khi bơm hoạt động: nước vào buồng chứa, không khí sẽ bị nén lại

 • Khi hệ thống đạt áp lực tối đa: bơm dừng hoạt động, không khí được nén lại sẽ tắt thiết lập của công tắc áp suất.

 • Khi sử dụng nước, không khí được nạp đầy bình tích áp, bơm tắt và bắt đầu chu trình mới.

Chu kỳ hoạt động của bình tích áp

Cách chọn bình tích áp dành cho máy bơm nước gia đình.

Mục đích sử dụng bình tích áp cho hệ thống máy bơm cấp nước trong hộ gia đình hoặc bất kỳ hệ thống cấp nước nào là làm tăng áp lực nước lên các vòi sử dụng. 

Đối với các hệ thống cấp nước công nghiệp thì cần sử dụng loại bình tích áp có dung tích từ 300 lít trở lên. Còn đối với hộ gia đình thì tùy thuộc nhu cầu sử dụng nước để chọn các loại bình từ 24L – 200L.

Thông thường, chỉ sử dụng bình tích áp cho bình nóng lạnh nên không cần phải sử dụng loại bình có dung tích quá to gây lãng phí.

Công thức tính thể tích bình tích áp như sau:

V = Q x Tmin / K

Trong đó:

V: dung tích bình tích áp (Lít)

Q: Lưu lượng bơm (L/ph)

Tmin: thời gian chạy tối thiểu của bơm (phút). Đối với công trình thương mại, công nghiệp Tmin=1~2 phút, còn hệ thống cấp nước hộ gia đình thường lấy thấp hơn.

K: hệ số sử dụng của bình phụ thuộc vào áp suất làm việc của hệ thống.

Ví dụ: Lưu lượng bơm 50L/ph, thời gian hoạt động bơm tối thiểu 30s, áp suất chạy bơm 1.28bar, áp suất ngừng bơm 2.41bar. Với K=0.28. Dung tích bình là: V= 50 x 0.5 / 0.28 = 89L.

Lưu ý khi sử dụng bình tích áp ta phải cung cấp nước vào bình bằng máy bơm nước.

Một số lưu ý khi mua bình tích áp

Lựa chọn loại bình tích áp nên họn một số loại bình tích áp đã có thương hiệu, chất lượng tốt. Tránh sử dụng loại bình giá rẻ, bình tự chế để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Trong thực tế đã có nhiều tai nạn nổ bình tích áp khi sử dụng bình kém chất ảnh hưởng đến tài sản và con người.

 • Bình tích áp hiện nay có nhiều mức áp lực khác nhau. Với trường hợp lắp đặt cho hệ thống cấp nước gia đình thì chỉ cần sử dụng bình có áp lực từ 8 – 10 bar là được.

 • Kiểu dáng bình: dáng nằm và dáng đứng. Với từng mục đích, không gian và vị trí để lựa chọn bình và chọn kiểu dạng bình thích hợp.

 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: dòng bình tích áp hiện nay đang có dấu hiện làm giả, làm nhái mẫu mã kém chất lượng rất nhiều. Đừng tiếc tiền, ham rẻ mà chọn phải những bình này. Bạn nên tìm mua tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng bình tích áp. 

Các loại bình tích áp hiện nay

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bình tích áp

 • Khi bảo trì, thay thế sản phẩm phải được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật có chuyên môn và phải tắt tất cả các nguồn điện, các bình tích áp đã nguội hẳn, toàn bộ áp suất không khí đã được loại bỏ.

 • Kiểm tra định kỳ: định kỳ kiểm tra việc ăn mòn trên thiết bị và phải thay thế sản phẩm trong trường hợp bị ăn mòn hoặc lão hóa ruột bình một năm/lần.

 • Lưu ý khi lắp ráp: tuyệt đối không nên tự lắp đặt hai thiết bị này với nhau vì nó sẽ gây ra nhiều thiệt hại không đáng có.

 • Những thiết bị không thể thiếu kèm theo bình tích áp đó là: đồng hồ đo áp, rờ le…

Sử dụng bình tích áp cho máy bơm nước hiện nay là điều rất cần thiết. Giúp đảm bảo được lượng nước cũng như tốc độ nước được ổn định. Tuy nhiên, bạn cần chú ý việc tìm mua bình tích áp có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo được tính an toàn cũng như độ bền của sản phẩm.

Tin tức khác

backtop