Những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa?

Những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa?

Những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa?

Những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa?

Những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa?
Những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa?

Những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa?

Máy bơm cứu hoả là một vật dụng quan trọng đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Dựa vào từng đối tượng để chọn loại máy bơm cứu hoả phù hợp nâng cao hiệu quả trong công tác chữa cháy. Vậy những đối tượng nào nên lắp đặt máy bơm cứu hỏa? Lợi ích của việc lắp đặt máy bơm cứu hỏa mang lại là gì?

Máy bơm cứu hỏa là gì?

Máy bơm cứu hỏa là một thành phần trong hệ thống cứu hỏa cũng như phòng cháy chữa cháy. Có một nhiệm vụ chính là hút nước từ bể nguồn sau đó chuyển tới các ống cứu hỏa khi có các sự cố cháy xảy ra. Công suất của máy bơm luôn phải đảm bảo đủ mạnh để có thể cung cấp đủ nước cũng như sức nước trong quá trình dập lửa.

Hỏa hoạn gây ra những thiệt hại lớn về người và của

Các loại máy bơm cứu hỏa thông dụng hiện nay

Hiện nay, có 3 dòng máy bơm cứu hỏa thông dụng là máy bơm cứu hỏa động cơ xăng/ diesel, máy bơm cứu hỏa động cơ điện trục rời và bộ bơm cứu hỏa phòng cháy chữa cháy.

 • Bơm cứu hỏa phòng cháy chữa cháy động cơ diesel/ xăng: là loại bơm không sử dụng điện, mà sử dụng nguyên liệu diesel hoặc xăng làm nguồn cung cấp năng lượng chính. Loại bơm này có thể đạt lưu lượng tối đa 300 lít/giây, tương đương 1100 m3/h, cột áp tối đa: 16bar. Công suất tối đa của bơm là 250 kW.  Đây là loại bơm có công suất lớn, độ cao vận chuyển nước khá tốt, phù hợp với những công trình xây dựng xây dựng có diện tích rộng.

Bộ máy bơm cứu hỏa động cơ diesel

 • Bơm cứu hỏa phòng cháy chữa cháy động cơ điện trục rời: sử dụng điện với kết cấu nhỏ gọn nhưng công suất và lưu lượng bơm rất lớn. Máy có thể vận chuyển tối đa 300 lit nước/giây, công suất tối đa 350 kW, cột áp tối đa: 16 bar.

 • Bộ bơm cứu hỏa phòng cháy chữa cháy: là sự tích hợp của cả bơm điện, bơm diesel và nhiều loại thiết bị khác như: máy bơm bù áp, bình áp lực, tủ điện, thiết bị trọn bộ… Bộ bơm cứu hỏa có thể vận chuyển một lượng nước lớn trong thời gian ngắn, ước tính đạt lưu lượng tối đa 300 lít/ giây, công suất tối đa của máy lên tới 350 kW, cột áp tối đa 16 bar.

Những đối tượng nên trang bị máy bơm cứu hoả

Máy bơm cứu hỏa thường sẽ phục vụ công tác cứu hỏa với công suất lớn, ở những nơi có diện tích lớn vì vậy những nơi thích hợp cho việc lắp đặt này là:

 • Doanh nghiệp, nhà máy thuỷ điện.

 • Rừng

 • Trường học

 • Bệnh viện

 • Căn hộ chung cư, toàn nhà, cao ốc

 • Khu vui chơi giải trí

Lý do những đối tượng này cần trang bị máy bơm cứu hỏa là gì?

Tình trạng xảy ra cháy nổ tại nhiều khu vực hiện rất nhiều gây nên nhiều thiệt hại lớn về người và của. Công tác khắc phục sự cố cháy cũng rất tốn kém về sức người và của cải. Vì vậy, tốt hơn hết là nên có những phương án phòng tránh cũng như đảm bảo quá trình xử lý khi xảy ra tình huống cháy nổ một cách nhanh nhất, giảm thiểu những thiệt hại một cách thấp nhất.

Nguyên nhân hỏa hoạn xảy ra thường từ lí do khách quan và chủ quan như sau:

 • Hoả hoạn do khách quan: do vị trí địa lý của Việt Nam là đất nước nằm gần khu vực xích đạo vì vậy vào mùa hè nóng bức, nhiệt độ môi trường cao, cây cối khô héo bởi nhiệt độ tăng dẫn tới nguy cơ cháy rừng.

Cháy rừng liên tiếp ơ Nghệ An gây thiệt hại vô cùng lớn

 • Hoả hoạn do chủ quan tạo ra: do ảnh hưởng của nền kinh tế đang theo đà phát triển, nhiều khu công nghiệp, các doanh nghiệp,  khu chế xuất tập trung đông dân cư mọc lên,  khiến cho việc sử dụng điện năng quá tải, sử dụng các thiết bị hàng nhái, kém chất lượng chất lượng sản phẩm ồ ạt khó kiểm soát do đó dẫn tới nhiều nguy cơ cháy nổ.

Lợi ích của việc trang bị máy bơm cứu hoả

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, trên cả nước ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế tập trung...với quy mô rất lớn sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao, chất liệu dễ cháy phổ biến hơn. Vì vậy đã gây ra những tai nạn thương tâm xảy ra, gây nên nhiều hệ lụy khôn lường cho người dân về tính mạng và của cải.

Thực tế cho thấy rằng thời gian qua, tình trạng cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm hơn trước. Chỉ trong 5 năm từ năm 2012 đến 2016, trên cả nước xảy ra 11.461 cháy nổ, làm chết 360 người, bị thương 957 người, thiệt hại cực kỳ lớn, ước tính có giá trị hơn 6.147 tỷ đồng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thực hiện 2.897 vụ cứu nạn, cứu hộ, trong số đó các vụ liên quan đến cháy nổ chiếm 2.179 vụ, gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người dân sau đó.

Vì vậy, công tác lắp đặt, trang bị máy bơm cứu hoả sẽ mang lại sự an toàn cho sự an sinh của xã hội, của nền kinh tế. Phòng cháy chữa cháy là một trong những công tác hàng đầu cần đặc biệt quan tâm bởi những hậu quả nó gây ra cực kỳ lớn.

Qua những thông tin trên cho thấy được rằng việc lắp đặt máy bơm cứu hỏa tại những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, khu vực đông dân cư là đều rất cần thiết. Cuộc sống của người dân cùng tài sản sẽ được đảm bảo hơn. Và hãy nhớ rằng, nên tìm những cơ sở mua bán, lắp đặt máy bơm cứu hỏa uy tín để được sử dụng những thiết bị tốt nhất.

Tin tức khác

backtop