Máy bơm nước chữa cháy là gì?

Máy bơm nước chữa cháy là gì?

Máy bơm nước chữa cháy là gì?

Máy bơm nước chữa cháy là gì?

Máy bơm nước chữa cháy là gì?
Máy bơm nước chữa cháy là gì?

Máy bơm nước chữa cháy là gì?

Máy bơm nước chữa cháy hiện nay được sử dụng rộng rãi ở tất cả những đơn vị như trường học, công ty, xí nghiệp, khu chung cư…để hỗ trợ cho công tác chữa cháy. Phổ biến là vậy nhưng liệu bạn đã nắm rõ được khái niệm máy bơm nước chữa cháy và có những loại bơm chữa cháy nào phổ biến trên thị trường chưa? 

Máy bơm nước chữa cháy là gì?

Máy bơm nước chữa cháy hay còn có những tên gọi khác như: máy bơm nước cứu hỏa, máy bơm nước phòng cháy chữa cháy… với mục đích chính dùng để chữa cháy.

Máy bơm nước chữa cháy là một loại máy bơm công nghiệp, đảm nhiệm chức năng chuyên dụng là cung cấp một lượng nước liên tục cho hệ thống sử dụng nước với áp suất lớn để có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ống hút của bơm có thể kết nối ngầm với một nguồn nước tĩnh hoặc là nguồn nước ngầm. Máy bơm chữa cháy là một thành phần quan trọng trong hệ thống cứu hỏa cũng như phòng cháy chữa cháy. 

Hệ thống máy bơm chữa cháy

Cấu tạo của máy bơm chữa cháy

Các loại máy bơm nước chữa cháy của các hãng khác nhau với nguyên lý hoạt động khác nhau có thể có vài thay đổi trong cấu tạo nhưng cơ bản 1 máy bơm nước chữa cháy có cấu tạo chung gồm các phần như sau:

Bánh công tác

Có 3 dạng chính là mở hoàn toàn, nửa mở nửa đóng và khép kín. Bánh công tác được lắp cố định cùng với một số chi tiết khác trở thành phần quan trọng quyết định sự động của máy bơm nước. bánh công tác được đúc bằng chất liệu có thể là gang, thép, đồng. Các bề mặt cánh đều phải nhẵn để bảo đảm giảm các tổn thất. Bánh công tác luôn luôn phải giữ trạng thái cân bằng tĩnh, động tránh hiện tượng mất cân bằng để máy không ồn.

Trục bơm

Được chế tạo bằng hợp kim khối hình tròn làm tâm, được lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then.

Bộ phận dẫn hướng

Gồm có bộ phận dẫn hướng vào và hướng ra.

Ống hút và ống đẩy

Ống hút được lắp vào đầu hút của máy bơm, nối với nguồn cấp nước, ống đẩy được lắp vào đầu đẩy của máy bơm và nối với hệ thống ống dẫn nước đi khắp hệ thống

Sơ đồ cấu tạo của máy bơm nước chữa cháy

Phân loại máy bơm nước chữa cháy

Máy bơm nước chữa cháy được phân loại theo những tiêu chí sau:

 • Nguyên liệu sử dụng: điện, xăng, Diesel.

 • Thiết kế: có 2 loại trục rời, trục liền.

 • Di chuyển: Máy bơm xách tay hay máy bơm rơ – mooc

Nguyên lý hoạt động hệ thống bơm chữa cháy

Phổ biến hiện nay là hệ thống bơm nước chữa cháy được thiết kế theo kiểu tự động hoặc bán tự động, Cấu tạo của một hệ thống chữa cháy bao gồm:

 • 1 bơm chữa cháy chính 

 • 1 bơm dự phòng công suất tương đương

 • 1 bơm bù áp, 1 bình tích áp

 • Tủ điều khiển

 • Thiết bị kết nối, phụ kiện điều khiển

Máy bơm chữa cháy bắt đầu hoạt động khi áp suất trong hệ thống giảm xuống một ngưỡng nhất định. Các hệ thống phun nước áp lực giảm xuống đáng kể khi một hoặc nhiều vòi phun nước cứu hỏa được tiếp xúc với nhiệt độ thiết kế và mở ra, gây giảm áp trong hệ thống chính, kích hoạt máy bơm hoạt động.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống PCCC

 • Hệ thống PCCC hoạt động bằng tay: thực hiện các thao tác khởi động và vận hành đơn giản bằng tay thông qua tủ điều khiển.

 • Hệ thống PCCC tự động: Đặt theo chế độ 

Áp thường trực là loại 7bar. 

Trường hợp áp tụt xuống khoảng 6bar thì máy sẽ tự động bơm bù để hoạt động.

Trường hợp át tụt xuống đến 5bar thì bơm chính bắt đầu hoạt động; bơm bù khi ngừng hoạt động.

Khi át đã đạt đủ 10bar: bơm chính sẽ ngừng hoạt động.

 • Chế độ bù áp

Chế độ bù áp sẽ tự động bật khi hệ thống bị rò rỉ nước (do đường ống bị hở hoặc van hở), việc bù lại lượng áp sẽ do bơm bù để thực hiện.

 • Chế độ chữa cháy

Khi mà át tụt khá nhanh và giảm xuống thấp theo ngưỡng đã được đặt ở các công tắc áp lực, thì bơm chính sẽ hoạt động để có thể đảm bảo cột áp và lượng lưu lượng nước đủ để dùng để chữa cháy.

Các điều kiện để máy bơm chữa cháy hoạt động

Để bơm nước chữa cháy có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất, cần phải có những điều kiện cơ bản sau:

Điều kiện nước đầu vào:

 • Đảm bảo bơm không bị mất nước trong quá trình hoạt động, có thể sử dụng van phao điện hay điện tử.

 • Sử dụng công tắc lưu lượng để bảo vệ mất dòng khi nghẹt đầu mút.

Máy bơm nước chữa cháy có vai trò cực kỳ quan trọng trong cả hệ thống PCCC của một đơn vị. Nắm rõ được khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm để có thể lựa chọn được loại máy bơm phù hợp nhất với công trình sử dụng cũng như tối đa hóa được công năng sử dụng của máy bơm nước chữa cháy.

Tin tức khác

backtop