Công dụng của bình tích áp trong hệ thống bơm nước

Công dụng của bình tích áp trong hệ thống bơm nước

Công dụng của bình tích áp trong hệ thống bơm nước

Công dụng của bình tích áp trong hệ thống bơm nước

Công dụng của bình tích áp trong hệ thống bơm nước
Công dụng của bình tích áp trong hệ thống bơm nước

Công dụng của bình tích áp trong hệ thống bơm nước

Đảm bảo nguồn nước cho nhu cầu sinh hoạt và hệ thống PCCC là điều vô cùng quan trọng, tuy nhiên nếu chỉ sử dụng một máy bơm nước hoạt động riêng lẻ thì quá trình hoạt động sẽ không được suôn sẻ và thuận lợi. Nên hiện nay bên cạnh việc sử dụng máy bơm thì còn sử dụng thêm thiết bị tiên tiến hỗ trợ máy bơm đẩy mạnh công suất, thiết bị đó gọi là bình tích áp. Vậy bình tích áp là gì? Có cấu tạo của nó là như thế vào và vai trò của bình tích áp trong hệ thống PCCC có quan trọng không?

Bình tích áp là gì?

Bình tích áp hay còn gọi là bình áp lực hay bình điều áp, là thiết bị kèm theo với máy bơm nước để hỗ trợ quá trình vận hành dòng nước diễn ra trơn tru và suôn sẻ.

Cấu tạo bình tích áp

Một bình tích áp bình thường sẽ có hai bộ phận chính đó là:

 • Vỏ bình: được làm từ thép nguyên tấm, có khả năng chống áp lực tốt và ăn mòn cao, chịu được va đập nhẹ.

 • Ruột bình: được làm từ cao su có tính đàn hồi cao. Khi chứa nước sẽ không làm thay đổi thành phần của nước, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vỏ bình và ruột bình được ngăn cách nhau bởi một lớp khí nén nitơ. Lớp khí nén này tạo ra áp lực của bình thông thường sẽ ở mức là từ 2-10 bar hoặc 4-16 bar tùy loại. Thông số này có thể tùy chỉnh theo ý muốn.

Ngoài hai bộ phận chính thì bình tích áp còn một số các thành phần phụ như: Đầu kết nối mặt bích, van an toàn, thiết bị hỗ trợ, chân đế gắn bơm và chân bình.

Cấu tạo bình tích áp

 

Công dụng bình tích áp

 • Bình tích áp là thiết bị mang lại khá nhiều lợi ích thường được sử dụng để tích trữ năng lượng và điều hòa cân bằng áp lực hệ thống thủy lực cho máy bơm nước.

 • Hạn chế tối đa xung đột và điều hòa áp suất của máy bơm, tăng tuổi thọ cho máy bơm

 • Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước sạch và an toàn cho người tiêu dùng

 • Dự trữ một lượng nước cung cấp cho máy bơm khi cần thiết. Vì vậy máy bơm sẽ không phải hoạt động trong tình trạng cạn kiệt nước - một nguyên nhân dẫn đến cháy máy.

 • Bởi vì là một thiết bị hỗ trợ cho máy bơm nước nên hầu như ở các khu chung cư, nhà ở hay sử dụng trong công nghiệp và nông nghiệp nên bình tích áp hiện nay tương đối là phổ biến.

Công dụng của bình tích áp với máy bơm nước

Công dụng chủ yếu của bình tích áp đối với máy bơm là giữ lại áp lực cho nước, hỗ trợ máy bơm có thể cung cấp đủ nước cho nhu cầu sử dụng.

 • Đối với đối tượng là máy bơm hộ gia đình thì chỉ cần sử dụng bình tích áp có công suất và dung tích vừa và nhỏ.

 • Đối với đối tượng là máy bơm cung cấp nước cho các chung cư cao tầng và hệ thống PCCC vậy thì bình tích phải có công suất và dung tích lớn.

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Bình thường bình tích áp chỉ chứa một lượng không khí nhất định theo quy định của nhà sản xuất. Khi đi vào hoạt động nước sẽ đẩy từ bên trong ruột bình dẫn đến phần ruột bị phình to ra, sau đó khí nén ở phần vỏ và ruột bình sẽ nén lại làm tăng áp lực bên trong để đẩy nước lên. Quá trình đó sẽ diễn ra liên tục cho đến khi hệ thống của máy bơm đừng hoạt động, bình tích áp sẽ được nạp đầy khí nitơ để trở lại cho lần tiếp theo.

Bình tích áp có dung tích cỡ lớn

Sự cố thường gặp khi sử dụng bình tích áp

Sản phẩm bình tích áp được sử dụng phổ biến và rộng rãi nên đã được cải tiến rất nhiều sau nhiều lần sản xuất. Tuy nhiên, bình tích áp cũng còn có những sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng đó là:

Bình tích áp bị tràn nước

 • Vị trí lắp đặt không cân bằng: rất nhiều khách hàng khi sử dụng bình tích áp đã đặt bình trực tiếp lên nền đất tuy nhiên theo như hướng dẫn của nhà sản xuất thì nên đặt bình tích áp ở mặt phẳng, kê một miếng nệm ở dưới bình.

 • Cặn vôi sắt kim loại có trong nước sẽ bán vào thành ruột bình làm cho ruột bình cứng lại và hoạt động kém năng xuất hơn.

 • Nước có chứa quá nhiều clo sẽ làm cho ruột bình cứng lại kém linh hoạt.


Bìh tăng áp được lắp đặt với hệ thống máy bơm

Bình tích áp bị giảm áp lực

 • Nguyên nhân đầu tiên có thể do vỏ bình bị han gỉ và làm rò rỉ khí nitơ. Trong trường hợp này thì không có cách khắc phục nào ngoài việc phải thay bình mới.

 • Thứ hai có thể là do van của bình. Nếu xảy ra sự cố ở van thì chỉ cần thay van là được.

 • Nếu không thể tìm ra nguyên nhân khiến bình bị giảm áp lực thì hãy gọi đến cửa hàng để được nhân viên có chuyên môn kỹ thuật kiểm tra và xác định nguyên nhân và sửa chữa.

Bình tích áp bị rò rỉ nước

 • Nguyên nhân lớn nhất là do bộ phận ruột bị thủng vỡ nứt. Phải thay thế ngay một bình tích áp mới, tránh ảnh hưởng đến nhu cầu hằng ngày và công tác PCCC.

 • Mặt bình không kín, đầu kết nối của bình được lắp đặt với hệ thống dẫn nước không kín.

Có thể thấy được, việc lắp hỗ trợ bình tích áp cho hệ thống bơm nước là điều quan trọng phục vụ nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao của con người hiện nay. Với hộ gia đình nhỏ lẻ, việc lắp bình tích áp chỉ dừng ở mức độ là dự trữ nước, cung cấp nước cho hệ thống nóng lạnh sử dụng hằng ngày. Nhưng đối với khu vực đông dân cư như chung cư, công ty, xí nghiệp thì lắp bình tích áp là điều bắt buộc phải có để đảm bảo nước cho sinh hoạt của một lượng lớn người sử dụng cũng như đảm bảo công tác chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

Tin tức khác

backtop